Lây nCoV cho 5 người dù không có triệu chứng

Cô gái người Vũ Hán không có bất kỳ dấu hiệu Covid-19 nào khi đi thăm người thân nhưng sau đó truyền bệnh cho 5 người.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 17/2. Ảnh: AFP.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 17/2. Ảnh: AFP.

Cuối tuần qua, các nhà khoa học Trung Quốc đưa ra bằng chứng mới cho thấy virus corona chủng mới (nCoV-2019) có thể lan truyền từ những người không có triệu chứng mắc bệnh. Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ và cho rằng đó là lý do khó có thể ngăn chặn loại virus này.

Trong nghiên cứu, bác sĩ Meiyun Wang, thuộc Bệnh viện Nhân dân Đại học Trịnh Châu và các đồng nghiệp, cho biết hôm 10/1, một cô gái 20 tuổi người Vũ Hán đi 675 km đến thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam, để thăm người thân. Khi đi, cô này không hề bị ho, sốt, khó thở hay có vấn đề về đường tiêu hoá. Tuy nhiên, cô đã lây bệnh cho 5 người thân. Khi 5 người này bắt đầu có dấu hiệu bệnh, các bác sĩ mới cách ly và kiểm tra cô gái.

Thậm chí, khi họ hàng của cô gái được xác nhận mắc viêm phổi Covid-19, cô vẫn không có bất kỳ triệu chứng nào cho tới ngày 11/2. Ban đầu "bệnh nhân siêu lây nhiễm" được xét nghiệm âm tính với virus, chụp CT phổi vẫn bình thường. Nhưng sau một thời gian theo dõi tiếp, người ta mới nhận được kết quả cô gái dương tính với nCoV.

Tính tới ngày 23/2, Trung Quốc có gần 77.000 ca nhiễm nCoV, hơn 2.400 trường hợp tử vong. Ngoài ra, loại virus này cũng đã lan sang 31 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc đại lục, khiến hơn 2.000 người nhiễm và 25 người tử vong.

Tùng Anh (Theo Asia One)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7834 *