Vũ Hán cách ly 14 ngày bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Chính quyền Vũ Hán tiếp tục áp dụng thời hạn cách ly bắt buộc 14 ngày đối với những bệnh nhân đã hồi phục, sau khi một số người đã xuất viện lại cho kết quả dương tính với nCoV.

Một phụ nữ vẫy tay chào các bệnh nhân sau khi hồi phục Covid-19 và được xuất viện. Ảnh: Xinhua. 

Một phụ nữ Trung Quốc vẫy tay chào các bệnh nhân sau khi hồi phục Covid-19 và được xuất viện. Ảnh: Xinhua

Trung tâm điều trị và kiểm soát virus corona thành phố Vũ Hán cho biết từ ngày 22/2, tất cả bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện phải được chuyển tới cơ sở y tế đã được chỉ định trong hai tuần để cách ly và theo dõi. 

Vũ Hán và toàn tỉnh Hồ Bắc hiện vẫn là nơi xảy ra nhiều ca nhiễm nCoV mới ở Trung Quốc đại lục. Tính đến ngày 23/2, 76.936 ca nhiễm và 2.442 ca tử vong vì Covid-19 trên toàn đại lục. 

Quy định cách ly mới trên được đưa ra sau khi các chuyên gia y tế ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống virus cảnh báo các bệnh nhân đã hồi phục vẫn có thể mang virus và lây cho người khác. 

Zhao Jianping, bác sĩ dẫn đầu nhóm làm việc ở tỉnh Hồ Bắc, hôm 20/2 nói rằng có nhiều trường hợp bệnh nhân vẫn cho kết quả dương tính với nCoV sau khi họ dường như đã hồi phục. 

"Điều này thực sự nguy hiểm", Zhao nói. "Chúng ta sẽ để những bệnh nhân đó ở đâu? Chúng ta không thể để họ về nhà, vì nếu thế họ sẽ lây nhiễm cho người khác, nhưng cũng không thể cho họ nằm viện tiếp vì thiếu nguồn lực". 

Xiang Nijuan, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, hôm 21/2 nói rằng việc theo dõi những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân cần được mở sang nhóm rộng hơn, do một số người có thể lây nhiễm hai ngày trước khi phát bệnh. 

Tại thành phố Thành Đô, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, một bệnh nhân ban đầu được xuất viện hôm 10/2 sau khi đạt các tiêu chuẩn cho thấy đã khỏi bệnh. Tuy nhiên 9 ngày sau, người này lại nhập viện khi kết quả kiểm tra sau đó vẫn dương tính. 

Trường hợp khác ở thành phố Thường Đức, tỉnh Hồ Nam, một phụ nữ cho kết quả dương tính với Covid-19 ngày 9/2, sau 5 ngày được phép rời khỏi khu vực cách ly tại bệnh viện địa phương với kết quả âm tính.

Trong khi đó, tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, virus corona được tìm thấy trong mẫu phân của một nhóm nhỏ bệnh nhân đã xuất viện. 

"Có thể vẫn còn virus hoặc các mảnh gen của virus trong cơ thể các bệnh nhân được ra viện", Cai Weiping, đứng đầu khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Quảng Châu số 8, nói. "Hiện chưa rõ nó có lây nhiễm hay không. Đây là mầm bệnh mới, và chúng tôi chưa có quy trình hoàn hảo để hiểu về nó". 

Ông Cai nói thêm các trường hợp trên không được coi là tái phát vì chụp cắt lớp vi tính (CAT) cho thấy tình trạng viêm phổi ở các bệnh nhân xuất viện đã giảm bớt.

Tại Trung Quốc, bệnh nhân sẽ được xuất viện nếu đáp ứng bốn chỉ tiêu: thân nhiệt bình thường trong ba ngày trở lên, các triệu chứng hô hấp cải thiện đáng kể, hình ảnh CAT cho thấy phổi có sự cải thiện nhiều và âm tính với virus corona sau hai lần xét nghiệm cách nhau ít nhất một ngày.

Hướng Dương (Theo SCMP)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5109 *